HomeTin tức

Thủ khoa phố núi mồ côi bố, thiếu hơi ấm của mẹ với ước mơ trở thành lập trình viên

Like Tweet Pin it Share Share Email

Mồ côi bố, thiếu hơi ấm của mẹ

Chúng tôi tìm đến nhà của cậu học trò nghèo trong một buổi chiều muộn. Gặp Anh Tuấn, cũng là lúc chàng trai đang cắp chiếc rổ ra vườn hái rau, đang chuẩn bị giúp bà nấu bữa cơm chiều. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về em là một cậu bé thư sinh, có nước da trắng, đôi mắt sáng ánh lên sự thông minh. Từ khi chào đời chưa được bao lâu, mới 10 tháng tuổi, Nguyễn Đức Anh Tuấn mất đi người bố. Và tuổi thơ của Tuấn là những chuỗi ngày thiếu hơi ấm của mẹ bởi mẹ đi làm thuê ở xa rất ít khi về thăm em.

Suốt những năm qua, Tuấn lớn lên trong tình yêu thương của bà nội già yếu, năm nay đã ngoài 75 tuổi, không còn khả năng lao động, bà cháu nương tựa nhau với đồng lương hưu trí ít ỏi của bà…

Cậu học trò Nguyễn Đức Anh Tuấn luôn chịu khó vươn lên trong học tập. Ảnh: Phan Giang

Nguyễn Đức Anh Tuấn là một trong số những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua tại Quỳ Hợp.

Khi hỏi về bí quyết học tập để có kết quả cao nhất, Tuấn chia sẻ: “Em cố gắng để nắm chắc hết kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa, đăng ký các khóa học online, học từ thầy cô, bạn bè, tìm kiếm các bộ đề khó để giải…”.

Thầy giáo chủ nhiệm cùng các bạn thường xuyên lui tới động viên Anh Tuấn (áo trắng) tiếp tục đeo đuổi đam mê học tập… Ảnh: Phan Giang

Tuấn kể thêm, mấy năm nay bà nội ngày một yếu nên đôi chân đi lại khó khăn, ngoài những lúc đi học em còn phụ giúp bà nội lo sinh hoạt ăn uống trong gia đình.

Vượt lên số phận, viết tiếp giấc mơ giảng đường

Khi được hỏi về những ước mơ trong tương lai, Tuấn tâm sự: “Em ước mơ sau này sẽ là một lập trình viên”. Nói đến đây, Tuấn cúi mặt nhìn xuống đất. Có lẽ, em nghĩ rằng con đường đến ước mơ đó khó có thể thực hiện khi bà em năm nay đã 75 tuổi, sức khỏe và kinh tế khó có thể lo nổi cho em suốt 4 năm học tập ở giảng đường.

Tuấn mồ côi bố lúc 10 tháng tuổi, sống trong tình thương của bà nội già yếu năm nay đã ngoài 75 tuổi. Ảnh: Phan Giang

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh của Anh Tuấn, thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Văn Quang cho biết, dù phải gánh chịu những mất mát, thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng Tuấn vẫn kiên cường vượt qua nghịch cảnh và học rất giỏi. 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện; năm học này, Tuấn đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Toán. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua Tuấn dự tuyển vào Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng số điểm khối A là 30,05 (kể cả điểm ưu tiên). Với số điểm này, cánh cổng đại học đang đợi Tuấn, song tương lai của em cũng sẽ khá nhọc nhằn khi chỉ có sự hỗ trợ từ bà nội già yếu đã ngoài 75 tuổi.

Tranh thủ lúc rảnh làm việc nhà giúp bà nội. Ảnh: Phan Giang

Bằng tất cả ý chí và nghị lực, cậu học trò Anh Tuấn đang xây viên gạch đầu tiên cho ngôi nhà ước mơ của mình. Dẫu chặng đường phía trước còn rất dài và lắm chông gai nhưng hy vọng với sự đùm bọc của người thân, sự chở che của thầy cô, bạn bè và các mạnh thường quân, ước mơ của cậu học trò nghèo sẽ được chắp cánh…

Phan Giang