HomeTin tức

Lời khuyên từ cô giáo về việc chuẩn bị cho con vào lớp 1

Like Tweet Pin it Share Share Email

Thấu hiểu những băn khoăn của các bậc phụ huynh, với mong muốn giúp các bậc phụ huynh có sự chuẩn bị chu đáo, phù hợp nhất khi cho con vào lớp 1, cô giáo Trương Thị Thu và cô Nguyễn Ánh Vân – những giáo viên giàu kinh nghiệm nhiều năm trực tiếp giảng dạy khối lớp 1 của trường Tiểu học Quốc tế Hà Nội VIP đã có những chia sẻ về việc này:

 

PV: Khi chuẩn bị cho con vào lớp 1, nhiều phụ huynh rất lo lắng và bối rối. Mặc dù đã có nhiều thông tin trên báo, đài nhưng có những phụ huynh chưa biết bắt đầu từ đâu?

 

Cô giáo: Lên lớp 1 là bước đệm quan trong trong giai đoạn học tập mới của các con. Các con chuyển sang một phương thức học tập đòi hỏi tính kỷ luật, khả năng và tốc độ tư duy cao hơn, chính vì vậy phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

 

+ Chuẩn bị về mặt tâm lý: Nhiều trẻ lúc mới bắt đầu tới môi trường lạ sẽ bỡ ngỡ, sợ hãi, bám bố mẹ… vì vậy, Các bậc phụ huynh cần hỗ trợ các con sẵn sàng hòa nhập với môi trường học tập mới bằng cách giúp các con làm quen dần dần thông qua việc là quen với dụng cụ học tập, sách vở, bút giấy, tham quan trường tiểu học, giao lưu với anh chị lớp 1… tránh gây áp lực cho con, hãy luôn là những “người bạn” đồng hành cùng với con, tạo cơ hội đồng thời lắng nghe con để con cảm thấy yên tâm .

 

+ Rèn luyện sự tự tin và tự lập cho con: Khác với môi trường quen thuộc và được chăm sóc ở lớp mẫu giáo, lên lớp 1 các con sẽ gặp gỡ bạn bè thầy cô giáo mới, phải tự lập trong một số hoạt động cá nhân như: Thắt dây giầy, xếp dép, treo áo khoác đúng nơi quy định, tự mặc áo… Các phụ huynh cần giúp các con rèn luyện dần các kỹ năng này để tránh các con cảm thấy xấu hổ với bạn khi chưa làm được, gây tâm lý sợ hãi…

 

+ Xây dựng hứng thú với việc học và giúp con làm quen dần với kiến thức: Từ mầm non chuyển sang lớp 1 là một bước chuyển lớn, chuyển từ môi trường quen được chăm sóc sang môi trường với hoạt động học là chính, các con có thể bị “sốc” hoặc mất tập trung, thâm chí sợ hãi nếu bị ép buộc phải ngồi học quá lâu. Do đó, các bậc phụ huynh có thể tìm các lớp học hành trang vào lớp 1 để cho các con quen dần với sự tập trung, nề nếp, giờ giấc bằng những môn học thú vị, hào hứng như: Âm nhạc để các con có thể tự tin thể hiện mình qua bài hát, môn vẽ giúp các con được đi quan sát thiên nhiên, vẽ, tô, nặn tượng, bộ môn tiếng Anh giúp các con làm quen ngôn ngữ mới, học Toán và Tiếng Việt với những nội dung đơn giản… Tóm lại, quan trọng nhất vẫn là khơi dậy được niềm đam mê hứng thú cho bé.

     

PV: Tâm lý nhiều phụ huynh muốn cho con đi học sớm trước tuổi. Có nên không?

 

Cô giáo: Theo quan điểm của Ông A.Gesell – nhà tâm lý học người Mỹ thì đứa trẻ sinh ra như cỏ cây, hoa lá có thời có lúc, ta nên không nên “thúc ép” quá trình phát triển của chúng, hãy để trẻ lớn lên một cách tự nhiên. Nếu bị “ép” thì dẫn đến trẻ phải làm những việc mà chưa phù hợp với năng lựa trí tuệ, thể chất và thời điểm tâm sinh lý chưa phù hơp.

 

PV: Khả năng tập trung của con trẻ là vấn đề nhiều phụ huynh rất lo lắng, có phụ huynh cho rằng con mình quá “tăng động”, mất khả năng tập trung. Vậy có thể giúp các con rèn luyện khả năng tập trung được không? Và phụ huynh cần hỗ trợ như thế nào?

 

Cô giáo: Giai đoạn này là giai đoạn đòi hỏi sự cố gắng của cả các thầy cô và gia đình. Khi muốn con tập trung vào một vấn đề gì, các thầy cô và các bậc phụ huynh cần thể hiện dưới hình thức chơi mà học, học mà chơi: Như thi đua xem bạn nào nhanh hơn, thi kể chuyện, thông qua các trò chơi, nói về các chủ đề gần gũi với bé trong khoảng hơn 30 phút…

 

PV: Nhiều phụ huynh cố gắng trang bị cho trẻ thật nhiều kiến thức để giúp con biết đọc, biết viết trước. Họ sợ nếu con chưa biết những cái đó thì khi vào lớp 1 sẽ thua kém bạn bè, con sẽ bị mặc cảm nên đã vội vã tìm lớp học thêm cho con từ hè, thậm chí là từ ngay sau Tết. 

Vậy có nên cho trẻ học trước?

 

Cô giáo: Chúng tôi thực sự không khuyến khích các em tập viết hay học trước quá sớm. Việc học trước khi con trẻ chưa phù hợp về lứa tuổi, thể chất sẽ dẫn đến việc lệch lạc về tư thế ngồi, nét chữ, tay cầm bút… mà việc sửa lại những “điểm lệch chuẩn” đó còn khó khăn hơn là dạy mới.

 

Với những chia sẻ các cô giáo lớp 1 – Trường Tiểu học Quốc tế Hà Nội VIP, mong rằng các bậc phụ huynh đã phần nào giải đáp được các thắc mắc, lo lắng của mình khi chuẩn bị cho con vào lớp 1 trong năm học tới.

 

 

 

 

 

 

TUYỂN SINH KHÓA HỌC – Hành trang lớp 1 năm học 2014 – 2015

 

Khóa học ”Hành trang lớp 1” là một chương trình trải nghiệm dành cho các bé chuẩn bị vào lớp 1. Chương trình bao gồm các bộ môn: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Kĩ năng, Âm nhạc & Mĩ thuật, tạo hình… Với nội dung và thời gian biểu được thiết kế linh hoạt, sinh động hấp dẫn phù hợp với tâm lý và độ tuổi của trẻ.

 

Thời gian hoạt động ghi chú:

 

7h30 – 8:00 Đón học sinh    

8:00 – 8:30 Nề nếp – Các hoạt động khởi động đầu giờ vui nhộn, rèn nếp     

8:30 – 9:00 Tiếng Việt – Kĩ năng tập viết, kĩ năng ghép vần, kĩ năng cầm bút, đặt vở đúng cách.    

9:00-9:30 Giải lao – Tham quan và khám phá ngôi trường Tiểu học    

9:30-10:00 Âm nhạc – Học hát, học thẩm âm tiết tấu, làm quen với một số hình thức biểu diễn…    

10:00-10:30 Tiếng Anh – Làm quen với chữ cái, số đếm, màu sắc cơ bản. Học bài hát tiếng Anh, giới thiệu về bản thân…    

10:30-11:30 Ăn trưa – Rèn luyện nếp ăn ngủ, tự chăm sóc bản thân qua sự hướng dẫn của cô giáo.    

11:45-13:15 Ngủ trưa      

13:15-13:30 Chuẩn bị cho tiết học buổi chiều.    

13:30-14:00 Toán – Bước đầu có một số kiến thức cơ bản về phép đếm, các số tự nhiên trong phạm vi 10, về một số hình học ( đoạn thẳng, hình vuông, hình tam giác, hình tròn…).      

14:00-14:30 Kỹ năng sống

+ Xây dựng nội quy và tôn trọng tài sản chung, hòa đồng với môi trường, các cô, các bạn.

+ Tự tin trong giao tiếp với thầy cô, bạn bè, tự tin giới thiệu bản thân và có tinh thần đoàn kết trong lớp học.

+ Tự chăm sóc bản thân và yêu cầu sự hỗ trợ: Rèn kỹ năng tự phục vụ, tự giải quyết các vấn đề xung quanh của bản thân.     

14:30-15:00 Giải lao – Tham quan và khám phá ngôi trường Tiểu học    

15:00-15:30 Mỹ thuật – Quan sát thiên nhiên, thực hành vẽ tại lớp, vẽ ngoài trời, nặm tạo dáng và tô tượng …    

15:30-16:00 Toán – Tiếng Việt    

Sau 16:00 Phụ huynh đón HS

 

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh lớp Mẫu giáo lớn chuẩn bị vào lớp 1 trong năm học tới ( tháng 9/2014 )

Thời gian: Học ngày thứ 7 hàng tuần. Học sinh ăn bán trú tại trường

Khóa học kéo dài 12 buổi – Khai giảng lớp đầu tiên vào 1/3/2014

Học phí: 3.000.000/khóa ( đã bao gồm tiền ăn)

Quà tặng: Học sinh tham gia khóa học “Hành trang lớp 1” sẽ được tặng áo phông đồng phục, vở viết, ảnh kỉ niệm và miễn phí hồ sơ dự tuyển khi đăng kí học chính thức tại trường. 

Địa điểm: Trường Tiểu học Quốc tế Hà Nội VIP – số 14 phố Pháo Đài Láng – Đống Đa – Hà Nội