HomeTin tức

Vẫn tựu trường sớm và dạy trước chương trình

Like Tweet Pin it Share Share Email

Phớt lờ chỉ đạo ‘không được tựu trường sớm và dạy trước chương trình’ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nhiều trường đã tổ chức ‘khai giảng’ nhập học ngay đầu tháng 7. 

Học sinh Trường TH-THCS Lê Quý Đôn (Biên Hòa, Đồng Nai) đi học sáng 6.7

Thậm chí, có trường còn quyết không nhận lại học sinh nếu như không vào học sớm.

Học từ đầu tháng 7

Ngày 4.7, học sinh (HS) Trường THCS-THPT Đức Trí (Phú Nhuận, TP.HCM) đã đồng phục tươm tất tập trung ở trường để nghe phổ biến về lịch học hè. M.Tú (HS lớp 11) cho biết: “Tụi em đã có lịch học cụ thể với các môn học chính như: toán, lý, hóa, văn, Anh… Trong số đó có một số môn giáo viên ôn tập lại kiến thức năm lớp 10 nhưng một số môn khác như hóa học đã vào chương trình lớp 11”. Giải thích điều này, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đức Trí cho biết: “Trường vẫn lên kế hoạch học hè cho HS như những năm trước. Còn với chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc cấm dạy thêm, học thêm thì là trường tư thục nên cũng chưa nhận được bất cứ văn bản hướng dẫn nào của Sở, vẫn tiến hành như mọi năm”.

Tương tự, đầu tháng 7 Trường THCS-THPT Trương Vĩnh Ký (Q.Tân Phú, TP.HCM) cũng đã tổ chức cho HS học hè. “Thường thì thời gian đầu trường sẽ ôn tập lại một số kiến thức cơ bản cho HS, sau đó sẽ chuyển sang dạy kiến thức mới. Việc dạy này nhằm tạo điều kiện HS tiếp cận, làm quen với kiến thức mới để khi vào năm học có nhiều thời gian luyện tập, học nâng cao. Với một số HS yếu thì học lại lần thứ 2 có thể giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn và hiểu bài”, một giáo viên của trường nói.

Một lãnh đạo của Trường Trương Vĩnh Ký cho biết: “Vì lực học của HS ở trường tư thục yếu hơn công lập nên chủ trương của trường là trong hè ôn tập và cho HS tiếp cận với những kiến thức mới. Tuy có dạy trước chương trình nhưng không theo chương trình học chính khóa. Khi vào năm học mới trường vẫn tuân thủ chương trình học do sở GD-ĐT quy định”. Ông này cũng nói thêm do năm nay là năm đầu tiên thực hiện chủ trương cấm dạy thêm, học thêm mà ngay từ khi kết thúc năm học 2015 -2016 trường đã cam kết với phụ huynh về việc chuẩn bị kiến thức trước khi vào học chính khóa nên vẫn phải thực hiện.